Quyền lợi của lao động bất hợp pháp Đài Loan khi tự thú

Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói trong bài viết này đó chính là tình trạng lao động bất hợp pháp tại Đài Loan, con số này đang càng ngày càng tăng, gây ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ hợp tác giữa hai nước và có thể sẽ cướp đi cơ hội của thế hệ tương lai Việt Nam. Đặc biệt, chính những lao động bất hợp pháp này sẽ phải sống cuộc sống chui lủi nơi xứ người, luôn sợ hãi, lo âu, nếu bị bắt thì sẽ bị giam giữ, mức phạt có thể lên đến 100 triệu đồng, bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh trở lại Đài Loan trong vòng 5 năm. Vì vậy, nếu đã trót mắc sai lầm, thì chúng tôi khuyên bạn nên ra tự thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật và chính quyền sở tại.
I. Lao động bất hợp pháp muốn tự thú phải làm như thế nào? Mức phạt là bao nhiêu?

1. Địa điểm tự thú

+ Các điểm phụ vụ của Sở xuất nhập cảnh và di dân.
+ Các đội chuyên cần của Sở xuất nhập cảnh và di dân.
+ Đại đội sự vụ biên giới của Sở xuất nhập cảnh và di dân.

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị

+ Đơn xin tự thú
+ Hộ chiếu, các giấy tờ tuỳ thân
+ Vé máy bay có hiệu lực trong vòng 7 ngày.
+ Giấy xác nhận lý do quá hạn, trình bày rõ các lý do, nguyên nhân.
+ Tiền phạt

3. Mức tiền phạt

+ Phạt 2.000 Đài tệ đối với trường hợp quá 1-10 ngày
+ Phạt 4.000 Đài tệ đối với trượng hợp quá 11 – 30 ngày
+ Phạt 6.000 Đài tệ đối với trường hợp quá 31 – 60 ngày
+ Phạt 8.000 Đài tệ đối với trường hợp quá 61 – 90 ngày
+ Phạt 1 vạn Đài tệ đối với trường hợp quá 91 ngày trở lên

Tuy nhiên đối với trường hợp các bé chưa đủ 14 tuổi sẽ không phải nộp tiền phạt, còn trường hợp từ 14 đến 18 tuổi sẽ phải nộp 50% mức phạt trên.

4. Thời gian tự thú: 24/24, mọi lúc, mọi ngày trong tuần

5. Những diều cần lưu ý

+ Người cư trú bất hợp pháp phải đến trực tiếp các địa điểm để tự thú.
+ Đối với trường hợp cư trú bất hợp pháp từ 90 ngày trở xuống, ngoài việc chuẩn bị các thủ tục tự thú, các bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ để làm thủ tục xuất cảnh.
+ Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tự thú, nếu lao động không đăng ký tự xuất cảnh thì sẽ bị trục xuất về nước.
+ Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn các bạn có thể truy cập Website của Sở di dân.

Điện thoại: 02-23889393
Địa chỉ: Số 15, Quảng Châu, Đài Bắc, Đài Loan.
II. Quyền lợi của lao động bất hợp pháp tại Đài Loan khi tự thú

Sau khi đăng ký tự thú, lao động cư trú bất hợp pháp sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

+ Nếu không có tiền án tiền sự, không vi phạm quy định nào khác của pháp luật Đài Loan, khi đến tự thú bạn sẽ không bị giam giữ và ngoài tiền vé máy bay, tiền phạt cư trú bất hợp pháp bạn sẽ không phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào cả.

+ Nếu trong trường hợp có người bảo với bạn rằng đi tự thú sẽ không bị phạt, không bị giam giữ thì bạn nên cảnh giác, vì dù chỉ lưu trú bất hợp pháp 1 ngày cũng sẽ phải nộp phạt. Và sau khi tự thú, nộp phạt, người lao động sẽ được xuất cảnh về nước.

+ Trong trường hợp phát hiện ra bản thân bị lừa gạt, thu phí sai quy định, lao động có thể báo cáo lên các cơ quan cảnh sát gần nhất hoặc đội chuyên cần của Sở di dân.

+ Khi nhận được giấy thông báo về việc vi phạm luật xuất nhập cảnh, thì bạn hãy đến Sở di dân để nộp tiền phạt, nếu không sẽ bị bắt giữ và phải chịu mức phạt nặng hơn.

+ Nếu bạn bị mất hộ chiếu thì phải đến cơ quan của Sở di dân để trình báo, Sở di dân sẽ liên hệ với Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp cho bạn một tờ giấy thông hành, sau đó bạn chỉ đến Sở di dân nộp phạt là có thể xuất cảnh.

+ Nếu bị chủ sử dụng lao động giữ hộ chiếu hoặc tiền lương thì bạn có thể gọi đến 1955 – đường dây nóng bảo hộ lao động nước ngoài tại Đài Loan để nhờ giúp đỡ, vì đây là một hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

+ Khi tự thú, lao động phải đến trực tiếp Sở di dân để làm thủ tục và xác nhận, vì các giấy tờ không đủ để chứng thực và để tránh bị lừa đảo.

+ Nếu gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp với người bản địa thì lao động nên nhờ người phiên dịch để dễ truyền đạt và tránh hiểu lầm.

+ Nếu bạn có gì đó liên quan đến pháp luật và bị điều tra thì bạn có thể nhờ đến luật sư biện hộ.

+ Nếu có bất kỳ khó khăn nào các bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đại Bắc.

QUY TRÌNH ỨNG TUYỂN
- Lao động lên trực tiếp văn phòng khai form
- Khám sức khỏe tại bệnh viện (công ty hướng dẫn)
- Nhập học cấp tốc (khoảng 1 tháng)
- Bổ xung hồ sơ (xem thêm: Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan)
- Tiến cử thi tuyển đơn hàng
- Nếu trúng tuyển đơn hàng lao động chuẩn bị tiền đảm bảo hợp đồng và làm Visa. Khi xuất cảnh hoàn thiện tài chính theo thông báo của Công ty.
NOTE: ===================== ----------------

Lưu ý : liên hệ cán bộ tuyển dụng để nắm được lịch tuyển chính xác cũng như chỉ tiêu lấy thêm người của các nhà máy ( do số lượng lấy thêm nhỏ hoặc chưa kịp đưa lên ).

---------------------

Liên hệ cán bộ tuyển dụng để biết chi tiết đơn hàng:


CBTD 1 : 0949 772 138


CBTD 2 : 0964955758


Comments

comments

Bình luận của bạn tại đây

avatar
wpDiscuz
Gọi ngay 0964955758