Hồ sơ thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan

 I. Hồ sơ thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan gồm có:

+ Hộ chiếu.

+ Giấy tư pháp số 2.

+ Giấy khám sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép khám cho người xuất khẩu lao động.

+ Visa và giấy tờ đối chứng đóng visa, vé máy bay và chi phí xuất cảnh.

Thời gian dự kiến xuất cảnh: Thông thường, sau khi trúng tuyển từ 1-3 tuần người lao động sẽ được xuất cảnh. Sau 1 tháng kể từ ngày trúng tuyển đơn hàng, nếu không được xuất cảnh thì lao động có quyền rút hồ sơ và các khoản tài chính đã nộp cho công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Xem thêm: CHI PHÍ ĐI XKLD ĐÀI LOAN CHI TIẾT NHẤT

II, Hướng dẫn hoàn thiện thủ tục hồ sơ:

Để đi XKLĐ tại Đài Loan người lao động cần phải có 2 loại giấy tờ chính gồm: Hộ chiếu và giấy tư pháp số 2. Để thuận tiện nhất cho lao động khi làm hai loại giấy tờ trên thì lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau để khi lên công an tỉnh đăng ký các bạn không bị thiếu sót.

1, Làm hộ chiếu.

– Khi lao động đi xuất khẩu lao động bất kỳ quốc gia nào thì giấy tờ quan trọng nhất là hộ chiếu. Hộ chiếu được làm tại công an tỉnh, thành phố nơi lao động cư trú. Quan trọng nữa là người xin cấp hộ chiếu phải trực tiếp đi làm.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị:

+ 08 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng (ảnh chụp không được quá 3 tháng).

+ Sổ hộ khẩu: bản gốc kèm 01 bản sao có công chứng.

+ Chứng minh thư nhân dân: bản gốc + 01 bản sao có công chứng.

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet và khai theo mẫu.

– Lệ phí: 200.000 đồng.

– Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Chú ý:

– Nếu sổ hộ khẩu có sửa chữa thì cần phải có dấu đỏ của công an xã xác nhận tại vị trí sửa.

– Để chủ động đề nghị các học viên nên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho trung tâm xuất khẩu lao động nơi mình đăng ký.

2, Giấy tư pháp số 2:

Giấy tư pháp là giấy chứng nhận không tiền án tiền sự trong thời gian 6 tháng gần nhất.

*Lưu ý: Kể từ tháng 01/2020, người đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 thay vì số 1 như trước kia.

– Điều kiện để làm giấy tư pháp: Lao động không có tiền án tiền sự, hay đã mãn hạn cải tạo thành công dân Việt Nam và không mắc án treo.

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ 05 ảnh 4×6 (ảnh chụp không được quá 3 tháng).

+ Sổ hộ khẩu: Bản gốc + 1 bản photo.

+ CMTND: Bản gốc + 1 bản photo.

+ Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.

– Lệ phí: 100.000 đồng.

– Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh.

*Lưu ý:

– Khi đến công an xã xin xác nhận không tiền án tiền sự, thì lao động nên khai trong lý lịch về quá trình học tập và công tác là làm ruộng tại địa phương thì sẽ không mất thời gian chờ thẩm tra và giám định.

– Trường hợp làm tại địa phương gặp khó khăn và mất thời gian, người lao động có thể đến công ty xuất khẩu lao động để đăng ký làm tư pháp nhanh với cán bộ phụ trách. Nếu lao động có hộ khẩu ở Hà Tây-Hà Nội thì phải mang chứng minh nhân dân kèm theo 2 ảnh 4×6, sổ hộ khẩu đến 54B Trần Hưng Đạo-Hà Nội để làm.

3, Hồ sơ sức khỏe:

– Đài loan là thị trường được đông đảo lao động Việt tham gia nhất vì điều kiện tham gia của thị trường này khá đơn giản không khó tính như các thị trường khác. Đài loan cho phép lao động bị viêm gan B được sang làm việc.

– Trước khi làm thủ tục nhập học và hoàn thiện hồ sơ và tiến cử đơn hàng, thì lao động sẽ được khám sức khỏe từ tổng quan đến chi tiết như: tin, gan, thận, phôit, thử máu, thử nước tiểu, khám mắt… Đây là một thủ tục bắt buộc của Đài Loan.

– Khi đi khám sức khỏe, lao độn sẽ được cán bộ của công ty xuất khẩu lao động trực tiếp đưa đi khám. Sau 1 đến 2 ngày sẽ có kết quả và hồ sơ sức khỏe cụ thể gửi về phòng quản lý hồ sơ của công ty xuất khẩu lao động, lao động cũng sẽ được thông báo về tình trạng sức khỏe của mình.

Xem thêm: CHI PHÍ ĐI XKLD ĐÀI LOAN CHI TIẾT NHẤT

  4,VISA và các giấy tờ đối chiếu làm VISA:

  a. VISA:

  Do cơ quan đại diện của Đài Loan có trụ sở tại Hà nội cấp, cho phép lao động Việt được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng lao động đã ký. Thời hạn của VISA tại Việt nam là 3 tháng, nếu quá 3 tháng kể từ ngày được cấp mà người lao động không nhập cảnh Đài loan thì sẽ hết hiệu lực.

  * Hồ sơ xin cấp VISA:

  – Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do trung tâm tâm xuất khẩu lao động trực tiếp chuẩn bị và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền cấp.
  – Thời hạn cấp visa: + Visa nhanh: 04 ngày – mất phí 99 USD.
  + Visa thường: 08 ngày – mất phí 66 USD.

  – Nhằm tránh việc khai gian tên tuổi hoặc thay tên đổi họ hay theo yêu cầu của phía Đài Loan .Khi làm VISA người lao động phải nộp các hồ sơ cá nhân sau cho trung tâm. Nếu có sai sót về họ tên, ngày tháng, năm sinh thì phải báo ngay cho Trung tâm đối chiếu kiểm tra lại:

  + Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc và phải được cấp từ năm18 đến 21 tuổi.

  * Nếu chứng minh thu nhân dân không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung một trong các giấy tờ sau để đối chiếu:

  + Giấy khai sinh: Bản chính.

  + Bằng tốt nghiệp trung học hoặc phổ thông hoặc sổ học bạ: Bản gốc

  + Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 2002.

  + Giấy kết hôn (nếu có): Bản gốc.

  + Giấy khai sinh của con ( nếu có) : Bản gốc.

  *Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu.

  b. Các giấy tờ đối chiếu làm visa:

  – Theo như yêu cầu từ phía Đài Loan, mỗi lao động phải có ít nhất 1 trong những giấy tờ sau để đối chiếu và cấp visa:

  + Đối với lao động lần đầu đến Đài Loan: Trường hợp này lao động cần có một trong những giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp 1,2,3.., giấy khai sinh.

  + Đối với lao động đi Đài Loan về: lao động cần mang theo thêm hộ chiếu cũ hoặc thẻ cư trú hay thẻ bảo hiểm.

  Trên đây là hướng dẫn hoàn thành thủ tục hồ sơ để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan. Hi vọng là sẽ giúp cho những bạn đang muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan có thể dễ dàng hơn khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

  Chúc các bạn thành công!

  Không cho phép có nhận xét mới.*

  Biểu mẫu liên hệ